โจน ลาปอร์ต้า ได้กล่าวอ้างว่า อินเตอร์ มิลาน ได้พยายามที่จะเซ็นสัญญาลีโอเนล เมสซี่ ไปร่วมทีมด้วยค่าตัว 250 ล้านยูโรเมื่อตอนปี 2006 แต่ตัวเขาก็ได้โน้มน้าวเจ้าตัวให้อยู่กับบาร์เซโลน่าต่อเพื่อสร้างประวัติศาสตร์

เมสซี่นั้นได้โด่งดังเป็นพลุแตกที่คัมป์ นู หลังจากที่เลื่อนขึ้นมาเล่นให้ทีมชุดใหญ่ของบาร์เซโลน่า ในปี 2004

ดาวเตะอาร์เจนไตน์ได้ลงประเดิมสนามในตอนอายุ 17 ปี และก็ได้ยิงประตูประเดิมให้กับสโมสรด้วยการชิปสุดสวย หลังจากที่ลงเล่นเกมแรกในการพบกับอัลบาเซเต้

โดยเจ้าตัวก็ได้กลายเป็นตัวหลักในทีมบาร์เซโลน่า และเจ้าตัวก็ได้รับความสนใจจากบรรดาท็อปทีมทั่วยุโรป รวมไปถึงอินเตอร์ มิลาน ยักษ์ใหญ่จากอิตาเลี่ยน

ซึ่งลาปอร์ต้าที่เคยเป็นประธานสโมสรที่คัมป์ นู ในระหว่างปี 2003-2010 กล่าวว่าทีมเนรัซซูรี่ได้ยื่นข้อเสนอที่เป็นสถิติโลกให้กับเมสซี่ เมื่อตัวเขายังคงเป็นดาวรุ่ง แต่ตัวเขาก็ไม่เคยคิดที่จะขายดาวเตะรายนี้

“เขามักที่จะมีข้อเสนอยื่นเข้ามา ในปี 2006 โมรัตติได้นำเงินมาให้ผม 250 ล้านปอนด์ และก็ถูกปฏิเสธไป ผมได้เห็นความภาคภูมิใจของเมสซี่ และครอบครัวของเขาให้กับบาร์เซโลน่า”อดีตประธานสโมสรวัย 58 ปีกล่าว

“พ่อของเขาถามกับผมว่า อะไที่ผมจะทำได้ในฐานะพ่อ และผมก็บอกกับเขาว่า สิ่งที่ดีที่สุดคือการอยู่กับทีมต่อ ผมได้บอกกับเขาว่า พวกเราจะทำทีมที่พร้อมจะทำให้เขาประสบความสำเร็จแบบยอดเยี่ยมที่สุด และจะทำให้เขาได้สัมผัสกับเกียรติยศ และสร้างประวัติศาสตร์ ผมได้เห็นความรักของเขาที่มีให้สโมสร,เมือง และประเทศแห่งนี้”