จอห์น บาร์นส์ ตำนานดาวเตะทีมลิเวอร์พูลกล่าวว่า ดิโอโก้ โชต้า นั้นเข้ากับทีมได้อย่างสมบูรณ์แบบ และกล่าวว่าแนวรุกรายนี้โชว์ฟอร์มให้เห็นว่า ทีมหงส์แดงคิดถูกที่ไม่เซ็นสัญญาติโม่ แวร์เนอร์

โชต้าได้สถาปนาตัวเองกลายเป็นที่รักของแฟนบอลได้อย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ที่ย้ายมาค้าแข้งที่แอนฟิลด์ด้วยค่าตัว 41 ล้านปอนด์ในช่วงเดือนกันยายน

ดาวเตะทีมชาติโปรตุเกสทำไปแล้ว 9 ประตูในการลงสนาม 14 นัดแรกในทุกรายการให้กับทีมของเจอร์เก้น คล็อปป์ หลังจากที่ล่าสุดก็ยิงในเกมเสมอกับไบร์จตัน 1-1

โดยก่อหน้านี้ลิเวอร์พูลมีข่าวจะคว้าแวร์เนอร์ ก่อนที่จะเบนเป้าไปยังโชต้า แต่สุดท้ายอดีตดาวยิงแอร์เบ ไลป์ซิก ก็ย้ายไปร่วมทีมเชลซี 47.5 ล้านปอนด์ในเดือนมิถุนายนในตอนจบ

และทางบาร์นส์ก็คิดว่าความอดทนในตลาดซื้อขายนักเตะ ทำให้อดีตต้นสังกัดของเขาไม่ต้องเสียเงินเกินกว่าเหตุ

“ติโม แวร์เนอร์ กำลังทำได้ดี และผมมั่นใจว่าเขาอาจจะเหมาะกับอะไรที่ลิเวอร์พูลต้องการ แต่ลิเวอร์พูลต้องการผู้เล่นที่ต้องการย้ายมาหาพวกเขา”ตำนานหงส์แดงกล่าวกับ BonusCodeBets

“จากมุมมองด้านการเงิน พวกเขาอาจจะจ่ายเงิน 48 ล้านปอนด์ที่เชลซีคว้าแวร์เนอร์ไปร่วมทีมแบบไม่มีปัญหา แต่ไม่แน่ว่าแวร์เนอร์ต้องการการันตีที่เขาจะได้ลงเล่นในทุกสัปดาห์ ซึ่งเขาทำมันได้ที่เชลซี และเขาอาจจะไม่ได้ที่ลิเวอร์พูล และโชต้าก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น”

“จากมุมมองของแวร์เนอร์ เขาไม่อยากได้การันตีในการลงเป็นตัวจริงที่ลิเวอร์พูล มันอาจจะเป็นการตัดสินใจที่เขาทำ และลิเวอร์พูลก็ต้องการผู้เล่นที่จะแฮปปี้ในการเป็นส่วนหนึ่งของทีม ซึ่งโชต้าทำได้”

“โชต้ากำลังเล่นได้ดี ไม่ใช่แค่เพราะว่าตัวเขาเป็นผู้เล่นที่ดี แต่เพราะว่าเขาแฮปปี้ที่ไม่ได้ลงเล่นทุกเกม และเขามีทัศนคติในแนวทางที่มันถูกต้อง”

“อะไรก็ตามคล็อปป์ต้อการจากผู้เล่นของเขา คือตัวเขามองไปที่ผู้เล่นและมีความเหมาะสมกับที่ตัวเขาต้องการ และตัวเขาดูโชต้าสามารถทำอะไรที่เขาต้องการได้ ผมมั่นใจว่าแวร์เนอร์อาจทำมันได้เหมือนกัน ดังนั้นมันเหมือนกับผู้เล่นหลายคนที่ลิเวอร์พูล ผมไม่คิดว่าพวกเขาจะพัฒนาได้ ผมคิดว่าพวกเขาที่สโมสรจะเหมาะสมกับสไตล์การเล่นของเขาอย่างสมบูรณ์แบบ และแนวทางการเล่นของลิเวอร์พูลเข้ากันได้อย่างเพอร์เฟ็คกับโชต้า”